Vấn đề an toàn thực phẩm ngày nay hiện đang là nỗi lo của nhiều gia đình Việt. Việc thực phẩm trung quốc bị trà trộn vào thực phẩm Việt Nam khiến nhiều bà nội trợ quan ngại khi chọn mua thực phẩm cho gia đình. Vậy có cách nào để phân biệt rau củ quả Trung Quốc và Đà Lạt ?
Ngày nay, hoa quả Trung Quốc với bề ngoài tươi, bắt mắt, gắn mác rau sạch Đà Lạt ngày càng nhiều. Vì vậy mà việc lựa chọn thực phẩm sạch ngày càng khó khăn hơn với các bà nội trợ. Cùng Nông Sản Đà Lạt tham khảo ngay những cách phân biệt rau củ Trung Quốc và Đà Lạt ở bài viết dưới đây.
1. Cà rốt
Cà rốt Trung Quốc: vỏ bên ngoài có chút bóng loáng, củ to nhưng không có cuống, đầu thường bị thâm đen do để lâu. Màu vỏ đậm hơn so với cà rốt Đà Lạt.
Cà rốt Đà Lạt: củ thường nhỏ, tươi có cuống, có rễ nhỏ dưới thân. Màu vỏ nhạt hơn cà rốt Trung Quốc.
2. Bắp cải
Bắp cải Trung Quốc: trái hình tròn nhỏ, bên ngoài có là màu xanh đậm, dễ bóc lá. Cắt đôi bắp cải thường có các lớp lá rau không sát, lỏng lẻo.
Bắp cải Đà Lạt: trái to hơn bắp cải Trung Quốc, hình tròn dẹp, cuống lá cuốn chặt, lá bao bên ngoài có màu xanh nhạt, khó bọc. Khi cắt đôi các lớp lá xếp dày, chặt chẽ, sát nhau. 3. Súp lơ xanhSúp lơ Trung Quốc: Múi xanh đậm, các múi xếp đều nhau, múi to, cuống màu xanh đậm.
Súp lơ Đà Lạt: Hoa vừa phải, các lơ hoa không đều nhau, sần sùi, cuống màu xanh nhạt, phần bông và phần thân to hơn súp lơ Trung Quốc.
4. Khoai Tây
Khoai tây Trung Quốc: Có ruột màu vàng đạm hơn khoai tây Đà Lạt. Kích thước củ vừa phải, hình bầu dục dài, các củ to đều nhau. Vỏ khoai tây Trung Quốc bóng, ít trầy xước, mắt củ to.
Khoai tây Đà Lạt: Ruột khoai tây có màu nhạt, kích thước vừa phải, hình bầu dục, củ to không đồng đều. Vỏ khoai mỏng, dễ trầy xước, có mắt cạn.5. Tỏi
Tỏi Trung Quốc: xó vỏ màu trắng hơi ngả vàng. Vỏ tỏi dễ bóc, tỏi ít tép, tép khá to. Tỏi Trung Quốc ít thơm, the, có vị hăng.
Tỏi Việt Nam: Củ nhỏ, tép nhỏ, nhiều tép. Tỏi có vị the, cay nồng, mùi thơm. Màu vỏ màu trắng hoặc màu hơi ngả tím, khó bóc vỏ.6. Hành Tây
Hành tây Trung Quốc: Hành tây Trung Quốc có màu hơi ngả xanh, vỏ bóng, không sần sùi, to đồng đều.
Hành tây Đà Lạt: Có vỏ sần sùi, dễ trầy xước, củ to, khi cắt bên trong củ màu trắng.7. Gừng
Gừng Trung Quốc: Củ to, tròn, trơn láng, đẹp mắt. Củ gừng Trung Quốc thường mọng nước, ít vân và nốt sần, dễ bóc. ruột bên trong củ màu vàng nhạt ít xơ, vân nhạt hơn.
Gừng Việt Nam: Vỏ gừng xỉn màu, rễ sần sùi, bên trong củ có gân bên trong, vị thơm đậm, nồng và nhiều xơ với những đường vân đậm.Với các loại thực phẩm không có nguồn gốc, bạn cần phải có biện pháp phân biệt rau củ quả Trung Quốc và Đà Lạt. Để đảm bảo cho sức khỏe gia đình bạn hãy lựa chọn các thực phẩm Việt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.